[Tips] 4 Cách nhận biết thịt heo tươi – Tránh mua nhầm heo bệnh 

4/5

Lựa chọn thực phẩm tươi và hợp vệ sinh là chìa khóa để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cho bạn và gia đình. Để đánh giá thịt có tươi và chất lượng hay không, người ta có thể nhận biết thịt bằng cách nhìn, sờ, ngửi và các phương pháp khác để phân biệt. Bài viết này sẽ mách bạn 4 cách nhận biết thịt heo tươi đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng mua được thịt tươi chất lượng, cùng theo dõi nhé!

Khi ăn thịt heo bạn cần lưu ý những gì?

Không rã đông thịt trên bếp: Thịt dễ bị hỏng hơn nếu để lâu ở nhiệt độ phòng, vì thế bạn nên rã đông nhanh bằng lò vi sóng hoặc buộc kín thịt, để ngăn mát vài tiếng trước khi nấu.

Bảo quản thịt ở nhiệt độ an toàn: Để thịt được kéo dài thời gian bảo quản, hãy cho thịt vào hộp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để cấp đông chúng.

Không ăn thịt quá chín: Ở nhiệt độ 200 ° C đến 300 ° C, các axit amin, creatine gan, đường và các hợp chất vô hại trong thực phẩm thịt sẽ phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các nhóm amin thơm có nguồn gốc từ thực phẩm này chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư. Do đó, không ăn thịt quá chín, cách tốt nhất là cho thịt vào lò vi sóng rồi đổ nước dùng có nhiều hợp chất vào, để tránh tác hại của các hợp chất gốc amin thơm đối với cơ thể con người.

Thịt heo không nên ngâm nước quá nóng: Một số người thường nhúng thịt heo tươi mua vào nước nóng, điều này sẽ khiến thịt heo bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Mô cơ và mô mỡ của thịt heo chứa một lượng lớn protein, có thể chia thành myosin và myosin. Myosin có điểm đóng băng từ 15 ° C đến 16 ° C và dễ dàng hòa tan trong nước. Khi ngâm thịt heo trong nước nóng, một lượng lớn myosin bị mất đi. Đồng thời, myosin chứa các axit hữu cơ, axit glutamic và axit glutamic natri, nếu mất đi chúng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt heo. 

Tránh ăn thịt heo ốm và chết: Có một số lượng lớn vi khuẩn trong đường tiêu hóa của heo, bao gồm Salmonella, Streptococcus, Staphylococcus, Proteus, v.v. Khi sức đề kháng của cơ thể heo bệnh giảm, các vi khuẩn này xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu qua mạch bạch huyết, sinh sôi trong nội tạng và mô cơ, sinh ra độc tố. Do thịt heo chết bị thay đổi chất lượng, protein bị phá hủy và đông đặc lại, rất khó nấu chín nên người ăn có thể bị nhiễm vi khuẩn sau khi ăn thịt heo chết. Nếu người ăn phải thịt heo bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và chết vì bệnh tật, họ cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và phát triển thành viêm dạ dày ruột cấp tính, có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt cao và các biến chứng khác.

Làm thế nào để nhận biết thịt kém chất lượng?

Thông thường, khi mua thịt heo, chúng ta thường mua nhiều hơn một chút và để về nhà ăn dần. Nếu để thịt heo trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ 3 độ đến 5 độ thì bạn sẽ để thịt được khoảng 3 ngày. Nếu nhiệt độ -5 độ thì có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.

Tuy nhiên, tốt nhất chúng ta nên mua và dùng ngay, vì nếu để lâu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến dinh dưỡng, mùi vị mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn của thịt. Thịt để lâu ngày thường có các dấu hiệu sau đây.

Cách nhận biết thịt heo tươi - Đánh giá ngoại hình

Thịt heo tươi có màu đỏ hoặc đỏ nhạt, phần mỡ thịt có màu trắng bóng, cứng và dày, bề mặt bóng và màu sắc đều, mặt cắt có vân như đá cẩm thạch.

Thịt heo kém chất lượng khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy bề mặt thịt xuất hiện các đốm màu xám hoặc xanh xám, thậm chí trắng hoặc đen, có nghĩa là vi sinh vật đã tạo ra một lượng lớn chất chuyển hóa. Thịt đỏ đã chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh nâu thường không an toàn để ăn. Thịt có màu óng ánh cũng thường bị hư hỏng, điều đó có nghĩa là chất béo trong thịt đã bị vi khuẩn phân hủy và phá hủy.

Thịt nhiễm ký sinh trùng: Hầu hết các loại ký sinh trùng này đều ký sinh ở phần thịt nạc giữa các xương của heo, chúng sẽ tạo thành nhiều màng nang màu trắng và có dạng mụn nước, mắt thường có thể nhìn thấy các mụn nước có kích thước từ hạt kê đến kích thước bằng hạt đậu Hà Lan, có phần đầu màu trắng, giống. một hạt lựu.

Cách nhận biết thịt heo tươi - Đánh giá bằng khứu giác

Thịt bị biến chất sẽ tạo ra amin, indol, axit, xeton và các chất khác do sự phân hủy của vi sinh vật, protein, chất béo và carbohydrat. Khi ngửi sẽ phát ra mùi ôi thiu, khó chịu.

Lưu ý: Đối với cách nhận biết thịt heo tươi  này bạn không nên để mũi quá gần thịt, không dính trực tiếp vào thịt. Cách làm đúng là bạn lấy tay ấn sát vào miếng thịt rồi đưa lên mũi ngửi mùi.

Thịt tươi có mùi vị thịt bình thường, trong khi thịt hư có mùi ôi đặc trưng do vi sinh vật phân hủy protein, chất béo và carbohydrate, sẽ tạo ra các amin, indol, axit, xeton và các chất khác.

Cách nhận biết thịt heo tươi - Kiểm tra kết cấu của thịt

Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi, săn lại ngay sau khi ấn vào chỗ lõm, ngược lại, thịt để lâu thì chất đạm và chất béo trong thịt sẽ bị enzym phân hủy dần, các thớ cơ bị phá hủy nên thịt sẽ mất đi độ đàn hồi ban đầu, các vết lõm sau khi ấn ngón tay vào không những không được phục hồi hoàn toàn, để lại dấu vết.

Thịt tươi sẽ hơi khô, mặt cắt hơi ẩm, sờ vào có cảm giác nhờn nhưng không dính tay. Còn đối với thịt heo kém chất lượng, các vi sinh vật sinh sôi sẽ tạo ra các chất chuyển hóa gây dính, hơi nhớp, khi sờ vào bề mặt thịt có cảm giác dính và ướt.

Thịt bị nhiễm nước: Loại thịt này thường được bơm nhiều nước, làm cho màu cơ trở nên nhợt nhạt, hoặc đỏ xám nhạt, một số hơi vàng, sưng tấy và ướt trên bề mặt thịt. Có 3 cách nhanh chóng nhận biết thịt heo có bị nhiễm nước không, gồm:

1. Quan sát bề mặt thịt : nếu nước rỉ ra là thịt chứa nhiều nước.

2. Chạm vào bề mặt thịt : nếu thấy đặc biệt dính và ẩm nặng thì đó là thịt có nhiều nước.

3. Kiểm tra bằng giấy: Nếu giấy khô dính trên bề mặt của thịt heo và giấy nhanh chóng bị thấm nước thì đó là thịt có nhiều nước.

Cách nhận biết thịt heo tươi - Đánh giá bằng nấu ăn

Khi luộc, thịt heo kém chất lượng thường có mùi hôi, thịt heo tươi sẽ không có mùi, nước dùng không có lớp mỡ mỏng.

Chọn mua thịt heo tươi sạch chất lượng ở đâu?

Japfa Best là đơn vị cung cấp nguồn thịt heo, thịt gà tươi sống chất lượng, giải toả nỗi lo thịt không đảm bảo của người tiêu dùng, cũng như mang đến các sản phẩm thịt tươi sạch, an toàn trên thị trường. 

Thịt heo, gà tươi sạch Japfa Best được sản xuất theo mô hình chăn nuôi khép kín từ trang trại đến bàn ăn Feed-Farm-Food, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời chủ động theo dõi và kiểm soát chặt chẽ từng khâu, đến hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ISO 22000 & HACCP. Kết hợp cùng hệ thống trang trại theo tiêu chuẩn VietGAHP và GMP, khép kín đảm bảo an toàn dịch bệnh, thịt đến tay người tiêu dùng có thể yên tâm nấu được bữa ăn như ý.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ nắm được kiến ​​thức chung để nhận biết thịt heo bị bệnh. Đây là những cách nhận biết thịt heo tươi thường được sử dụng để chọn mua thịt heo chất lượng. Chú ý đến an toàn thực phẩm là góp phần bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình.

Tóm tắt
1. Thịt heo có nên ngâm nước nóng rã đông không?

Một số người thường nhúng thịt heo tươi mua vào nước nóng, điều này sẽ khiến thịt heo bị mất nhiều chất dinh dưỡng do một lượng lớn myosin bị mất đi. Đồng thời, myosin chứa các axit hữu cơ, axit glutamic và axit glutamic natri, nếu mất đi chúng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt heo. 

2. Sẽ ra sao nếu ăn nhầm thịt heo bệnh?

Tránh ăn thịt heo bệnh và chết: Có một số lượng lớn vi khuẩn trong đường tiêu hóa của heo, bao gồm Salmonella, Streptococcus, Staphylococcus, Proteus, v.v. Khi sức đề kháng của cơ thể heo bệnh giảm, các vi khuẩn này xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu qua mạch bạch huyết, sinh sôi trong nội tạng và mô cơ, sinh ra độc tố dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt cao và các biến chứng khác.