Cách bảo quản thịt heo tươi qua đêm trong tủ lạnh

4/5

Thịt heo là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày, được nhiều chị em ưa chuộng, chế biến thành những món ngon. Tuy nhiên, việc bảo quản như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.Làm thế nào bạn có thể giữ thịt lợn tươi và ngon sau khi cấp đông? Dưới đây là một số cách bảo quản thịt heo tươi ngon để các bạn cùng tìm hiểu.

Cách phân biệt heo tươi và thịt heo kém chất lượng?

Trước khi biết cách bảo quản thịt heo tươi, bạn cần hiểu thịt heo sạch phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn về mặt lý học là thịt không được lẫn các thành phần khác ngoài thịt. Về mặt hóa học là thịt không được có sự tồn dư của thuốc hoặc các chất hoá học, sinh trưởng. Cuối cùng là mặt sinh học, thịt không được có ký sinh trùng, ấu trùng.

Việc heo nhiễm bẩn gây hại rất nhiều đến sức khoẻ người dùng. Do đó, để nhận biết heo kém chất lượng là điều cần thiết. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận phân biệt được tình trạng heo.

Thịt heo tươi sống chất lượng
  • Thịt heo tươi sống thường có máu đỏ đậm hoặc hồng nhạt. Thịt săn chắc, thớ thịt đều, không nhão, có sự đàn hồi tốt khi nhấn vào, không rỉ dịch, không nhớt.
  • Nội tạng của heo khỏe mạnh và có màu sắc tự nhiên.
  • Thịt heo tươi khi mua về luộc, nước trong, váng mỡ to, thơm mùi thịt heo.
  • Đường cắt thịt khô ráo, rít cơ se lại, lớp da mềm, mỡ có màu trắng trong đến hơi ngà.
Thịt heo kém chất lượng

Thịt heo kém chất lượng có thể nói chung là thịt heo bị bệnh, heo để lâu ngày hoặc heo chết trước khi mổ.

  • Thịt heo bị bệnh: thịt heo đỏ hơn bình thường (có khi màu vàng), nội tạng cũng đỏ, có tụ máu. Bên cạnh đó, thịt có độ đàn hồi kém, nhũn (hoặc quá cứng), dịch nhiều. Khi ngửi có mùi kháng sinh.
  • Thịt heo chết đã lâu: Thịt có mùi hôi vì bắt đầu phân huỷ. Da bị bầm, khi luộc, nước đục, không thơm, có mùi hăng. Khi cắt sâu vào thịt có máu (do heo chết nên tụ máu còng đọng lại).
  • Thịt heo tẩm hàn the: thịt trông rất tươi nhưng khi cầm hoặc sờ sẽ thấy khô, cứng. Khi cắt sâu bên trong thịt bị nhũn, chảy dịch và có mùi hôi. Khi rửa, thịt heo chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh.

Cách bảo quản thịt heo tươi an toàn

  • Rửa sạch chưa đủ: Hầu hết các chị em khi mua về nhà là rửa sạch bề mặt của miếng thịt sau đó bỏ vào hộp đem cất tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên để ráo nước để tránh việc nước và thịt sẽ tạo môi trường ẩm cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho việc bảo quản thịt heo được lâu.
  • Nên thái thịt heo thành từng miếng nhỏ. Ưu điểm của việc này là tránh được việc làm đông lạnh và rã đông thịt lợn nhiều lần. Một miếng thịt lớn, mỗi lần lấy ra khỏi tủ lạnh để rã đông rồi lại cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại là không tốt, khiến thịt heo bị mất chất dinh dưỡng mà còn làm tăng khả năng thịt lợn bị nhiễm vi khuẩn, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thịt bị hư hỏng sớm.
  • Cách bảo quản thịt heo tươi ướp muối. Tác dụng bảo quản của phương pháp ướp muối chủ yếu là làm tăng áp suất thẩm thấu của thịt qua muối, loại bỏ một phần nước và làm giảm hàm lượng oxy trong thịt, dẫn đến điều kiện môi trường không có lợi cho sinh trưởng và sinh sản của vi khuẩn.
  • Cách bảo quản thịt heo tươi bằng rượu cao: Ngâm thịt heo đã cắt trong rượu hoặc dùng cọ quét đều khắp các bề mặt của thịt lợn bằng rượu cao, vì chỉ rửa nước sạch chưa đủ, cao rượu để khử trùng và làm sạch bề mặt thịt lợn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngâm thịt heo tươi vào rượu, vì trong nho có chứa cồn và nhiều loại enzym tương tác với protein trong thịt heo để làm mềm thịt và giữ được độ tươi nhất định, thịt lợn mềm và ngon hơn.
  • Quét dầu lên bề mặt giò. Đổ dầu ăn ra bát rồi dùng cọ phết đều dầu ăn lên các bề mặt của giò. Cách bảo quản thịt heo tươi này có thể đóng một vai trò trong việc cách ly không khí và giữ ẩm. Dầu ăn nào cũng được, miễn là dầu thực vật.
  • Cách bảo quản thịt heo tươi bằng phương pháp bảo quản mật ong. Phết đều mật ong lên bề mặt miếng thịt heo. Keo ong trong mật ong có thể làm bít lỗ chân lông của thịt, diệt sạch vi khuẩn, sau đó để ở nơi thoáng và mát có thể giữ được tươi lâu mà không bị biến chất, lại có mùi vị thơm ngon đặc biệt.
  • Đóng gói.Thịt heo đã được rửa sạch, bạn cho thịt vào túi ni lông hoặc bọc trong màng bọc thực phẩm để loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt (tốt nhất nên hút chân không). Bạn cũng có thể chỉ cần dùng máy sấy tóc úp ngược mặt vào miệng túi giữ tươi, sau khi bật công tắc, bạn cũng có thể hút hết không khí bên trong, đây là một chiếc máy hút chân không gia đình đơn giản.
  • Bọc thịt heo lại bằng giấy thiếc rồi cho vào tủ lạnh. Giấy thiếc có thể ngăn ẩm, không chỉ có thể bọc thịt heo hơi ẩm mà còn có thể ngăn hơi ẩm bên ngoài xâm nhập vào bên trong, cách bảo quản thịt heo tươi này có thể ngăn mùi rất hiệu quả. Sau khi đóng gói có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Những lưu ý khi ăn thịt heo

Các cách bảo quản thịt heo tươi trên rất hiệu quả, nhưng thực tế, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh đều có hạn sử dụng, để quá lâu không ngon sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị, vì khi thịt heo đông lạnh lâu độ ẩm và chất dinh dưỡng sẽ mất dần, thịt để trong tủ lạnh ăn tốt nhất trong vòng 1 tháng, muộn nhất là 3 tháng.

Bên cạnh đó, thịt heo rã đông cần phải được ăn ngay lập tức, và cố gắng không để đông lạnh nhiều lần. Thịt lợn đông lạnh nhiều lần không chỉ mất nhiều nước, chất dinh dưỡng mà còn dễ sinh vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tốt nhất bạn nên mua thịt ở những nơi bán hàng có uy tín để biết rõ xuất xứ nguồn gốc của thịt và để chắc chắn rằng thịt đã được kiểm định về mặt an toàn, chất lượng.

Với tiêu chí mang đến sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng và nguồn cung ổn định đến mọi người, mọi doanh nghiệp, Japfa Best áp dụng quy trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn Feed-Farm-Food nhằm mục đích tự chủ, kiểm soát và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng mắt xích của chuỗi an toàn thực phẩm, từ khâu chọn con giống, thức ăn chăn nuôi, trang trại, thành phẩm.

  • Con giống được tuyển chọn từ các trại heo/gà giống bố mẹ đạt chuẩn giống tốt, khỏe mạnh.
  • Giám sát thường xuyên các quy định về vệ sinh và thức ăn cho động vật. Trong đó, hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ISO 22000 & HACCP.
  • Sản phẩm được chế biến dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài thịt heo, thị gà tươi, thịt chế biến như chả lụa, xúc xích, chả giò, chà bông, nem lụi, nước hầm thịt,... nhằm mục đích phục vụ cho những gia đình bận rộn, những chị em bị hạn chế thời gian những vẫn muốn dành sự yêu thương, quan tâm chăm sóc đến các thành viên trong gia đình qua từng bữa ăn.

Có kiến thức chọn mua thịt heo tại đơn vị uy tín và biết cách bảo quản thịt heo tươi sẽ giúp chị em có những bữa cơm chất lượng, dinh dưỡng cho gia đình.

Tóm tắt

1. Cách phân biệt heo tươi và thịt heo kém chất lượng?

- Thịt heo tươi sống thường có máu đỏ đậm hoặc hồng nhạt. Thịt săn chắc, thớ thịt đều, không nhão, có sự đàn hồi tốt khi nhấn vào, không rỉ dịch, không nhớt. Nội tạng có màu sắc tự nhiên. Khi luộc nước trong, váng mỡ to, thơm mùi thịt heo.

- Thịt heo kém chất lượng đỏ hơn bình thường (có khi màu vàng), nội tạng cũng đỏ, có tụ máu, thịt có độ đàn hồi kém, nhũn. Khi rửa, thịt heo chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh.

2. Cần lưu ý gì khi ăn thịt heo?

Các cách bảo quản thịt heo tươi trên bài rất hiệu quả, tuy nhiên thịt để trong tủ lạnh ăn tốt nhất trong vòng 1 tháng, muộn nhất là 3 tháng và không để đông lạnh nhiều lần. Bên cạnh đó nên mua thịt ở những nơi bán hàng có uy tín để biết rõ xuất xứ nguồn gốc của thịt và để chắc chắn rằng thịt đã được kiểm định về mặt an toàn, chất lượng nhé.