5 Mẹo nhận biết và bảo quản thịt gà tươi sống đúng chuẩn

4/5

Thịt gà không chỉ bổ dưỡng mà còn chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, thường được các chị em nội trợ dự trữ trong nhà. Việc bảo quản thịt gà tươi sống tránh bị hỏng đòi hỏi mọi người phải biết các phương pháp lưu trữ thịt đúng chuẩn. 

Cách nhận biết thịt gà tươi sống chất lượng

Dưới đây là những phương pháp chọn gà tươi ngon, mẹo vặt rất thiết thực, giúp bạn chọn mua được thịt gà tươi sống ưng ý đấy:

  • Mua gà có màu hơi trắng: Gà sống sau khi giết mổ sẽ tiết ra máu và chuyển sang màu trắng đục. Nếu thịt có màu đỏ đen thì những con gà như vậy là gà ốm hoặc gà chết.
  • Thịt gà tươi sống sẽ có lớp ngoài của gà hơi khô, không dính tay hoặc dính tay, dùng ngón tay ấn vào sẽ trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức, không có mùi hôi.
  • Nhìn vào cánh để nhận biết thịt gà tươi sống bị chích nước: Việc gà bị chích nước sẽ phá hủy cấu trúc mô của thịt, làm cho thịt mất đi chất lượng và hương vị ban đầu, nghiêm trọng hơn còn khiến thịt bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vào đôi cánh, nếu phát hiện ra những lỗ kim châm màu đỏ hoặc đen tuyền trên cánh thì chứng tỏ nó đã được bơm nước vào. Ngoài ra, bạn có thể dùng ngón tay véo da, nếu thấy trơn trượt thì đó có thể là gà đã bị chích nước.
  • Mua gà sống, bạn nên chọn những con có thần thái hoạt bát, mắt linh hoạt, nhãn cầu lấp đầy hốc mắt, cánh ôm sát thân, lông bóng mượt. Quan trọng hơn là không nên ăn quá nhiều thịt, những con gà có nhiều thịt và mỡ có thể bị rối loạn nội tiết tố.

Cách rã đông thịt gà tươi sống an toàn

1. Cách rã đông thịt gà đúng chuẩn

Cách rã đông gà an toàn nhất là cho thịt gà tươi sống vào ngăn đá của tủ lạnh, đây là phương pháp an toàn nhất. Khi rã đông trong tủ lạnh, bạn có thể giữ gà mát mẻ mà không bị vi khuẩn phát triển. Để sử dụng phương pháp này, hãy làm theo các bước sau: 

  • Lấy gà ra khỏi tủ đông trước ít nhất 24 giờ.
  • Đặt trong hộp kín hoặc bao bọc kín.
  • Để ngăn mát cho đến khi thịt gà tươi sống rã đông hoàn toàn.
2. Cách rã đông gà nhanh chóng 

Để rã đông thịt gà tươi sống nhanh hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp tắm nước lạnh, làm theo các bước sau:

  • Gà nên được bảo quản trong bao bì kín khí, hoặc trong túi ziplock chống rò rỉ.
  • Tráng gà bằng nước lạnh, thay nước sau mỗi 30 phút.
  • Khi thịt gà tươi sống được rã đông, bạn cần nấu ngay lập tức. 

Lưu ý: Không rã đông thịt gà tươi sống bằng nước ấm hoặc nóng. Để chế biến toàn bộ một con gà đông lạnh theo cách này, mất khoảng 2-3 giờ.

3. Cách rã đông gà trong lò vi sóng 

Cách nhanh nhất để rã đông thịt gà tươi sống là trong lò vi sóng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tiện lợi và nhanh chóng; nhược điểm là rã đông gà bằng lò vi sóng có thể gây ra nguy cơ quá nhiệt và chín cục bộ do nhiệt độ nóng không đồng đều trong quá trình rã đông, do đó ảnh hưởng đến hương vị độc đáo của thịt. 

Làm theo hướng dẫn cho lò vi sóng của bạn, hầu hết các lò vi sóng đều có cài đặt rã đông đặc biệt. Nấu ngay sau khi rã đông để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển và vệ sinh lò vi sóng kỹ lưỡng kịp thời. 

Có thể rã đông gà ở nhiệt độ phòng không?  

Không nên rã đông thịt gà tươi sống ở nhiệt độ phòng vì nó không an toàn. Thông thường nhiệt độ phòng khoảng 20 ° C, rất nguy hiểm cho việc bảo quản thịt gia cầm. Vi khuẩn thường bắt đầu nở ở 4-60 ° C và rã đông gà ở nhiệt độ phòng có nghĩa là gà tiếp xúc với nhiệt độ nguy hiểm trong thời gian dài, và làm như vậy làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển và bệnh tật do thực phẩm. 

Một số vi khuẩn có liên quan đến thịt gà bao gồm: Escherichia coli, Salmonella, Staphylococcus aureus, Listeria, Campylobacter jejuni, v.v. Trong khi nấu chín kỹ, thịt gà sẽ giết chết những vi khuẩn này nhưng chúng vẫn để lại độc tố. 

Rã đông thịt gà tươi sống ở nhiệt độ thấp trong ngăn đá là cách an toàn nhất để rã đông, nhưng cũng có thể rã đông trong chậu nước lạnh hoặc trong lò vi sóng, và quan trọng nhất là nấu ngay sau khi rã đông.

3 Mẹo bảo quản thịt gà tươi sống không phải ai cũng biết

Bảo quản lạnh

Phương pháp này là cách bảo quản thực phẩm thông thường của nhiều người, đồng thời đây cũng là phương pháp bảo quản thường được sử dụng. Điều duy nhất cần có ở đây là bạn có một chiếc tủ lạnh trong nhà và không bị mất điện. Thường nên bảo quản dưới âm 3 ° C. Ngoài ra, mình mách nhỏ cho các bạn, nếu tủ lạnh bị tắt đột ngột không dùng được thì lúc này không cần quá lo lắng, có thể sử dụng đá viên cũng được.

Tủ lạnh có hai chức năng là cấp đông và giữ tươi, nếu bạn quản quản ngăn đông và muốn giữ hương vị và độ tươi của thịt thì tốt nhất nên tiêu thụ trong vòng một tháng. Còn nếu bảo quản thịt gà tươi sống trong ngăn mát thì để được từ 3 đến 5 ngày.

Bạn nên rửa sạch thịt gà trước, để khô ráo sau đó dùng hộp hoặc  ziploc dày bao kín thịt gà rồi bỏ vào tủ lạnh, nên tránh để thịt tươi gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản thịt gà tươi sống bằng xử lý chân không

Sau khi rửa thịt gà sạch sẽ, bạn dùng máy hút chân không để hút gà vào túi, sau đó quản quản ở ngăn đông lạnh.

Bảo quản thịt gà tươi sống bằng cách ướp muối

Phương pháp này cũng là một cách hiệu quả để giữ thịt gà tươi sống, và đây cũng là phương pháp truyền thống thường được áp dụng khi tủ lạnh không xuất hiện. Mọi người cho thêm muối ăn vào gà trong quá trình bảo quản, muối ăn không được quá nhiều hoặc quá ít. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc sở thích cá nhân của bạn nặng hơn, bạn cần phải đặt nhiều hơn một chút. Đôi khi để thịt gà ngấm gia vị hơn, người ta cũng phải xát trước một lớp muối lên các thớ thịt.

Bảo quản thịt gà đã chế biến

Ngoài các cách trên, còn có gà đã qua chế biến. Thì đối với phương pháp bảo quản đối với loại gà này, chọn tủ lạnh là hoàn toàn chính xác. Khi để dành, hãy thái những miếng gà đã nấu chín này và cho vào hộp đựng thịt trong vòng một giờ trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu có thể, ăn gà đông lạnh sẽ an toàn hơn trong vòng ba hoặc bốn tháng.

Ở nhà không có tủ lạnh, làm thế nào để bảo quản thịt gà tươi sống?

1. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại sau đó tìm vài viên đá để rải xung quanh

2. Nếu không có đá, bạn cũng có thể đặt lên bàn và tìm thứ gì đó có thể phủ hoàn toàn (Lưu trữ được 2 ngày).

3. Lấy hộp hoặc túi kín, để thịt gà tươi sống và rắc thêm chút muối xung quanh, sau đó bỏ vào thùng giữ nhiệt có bỏ đá lạnh.

Chọn tìm mua thịt gà tươi sống chất lượng chưa bao giờ dễ dàng? Có ngay Japfa Best, đơn vị cung cấp thịt gà uy tín cho bữa cơm gia đình thêm an tâm.

Thịt gà tươi sạch Japfa Best được sản xuất theo mô hình chăn nuôi khép kín từ trang trại đến bàn ăn Feed-Farm-Food, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi chủ động theo dõi và kiểm soát chặt chẽ từng khâu, đến hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi được chứng nhận ISO 22000 & HACCP. Kết hợp cùng hệ thống trang trại theo tiêu chuẩn VietGAHP và GMP, khép kín đảm bảo an toàn dịch bệnh, thịt đến tay người tiêu dùng có thể yên tâm nấu được bữa ăn như ý.

Trên đây là giới thiệu một số phương pháp bảo quản thịt gà tươi sống, tôi tin rằng nó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn, để nắm bắt tốt hơn các phương pháp bảo quản thực phẩm đúng cách và ăn các nguyên liệu tươi ngon.

Tóm tắt
1. Có thể rã đông gà ở nhiệt độ phòng không?  

Không nên rã đông thịt gà tươi sống ở nhiệt độ phòng vì vi khuẩn thường bắt đầu nở ở 4-60 ° C và rã đông gà ở nhiệt độ phòng có nghĩa là gà tiếp xúc với nhiệt độ nguy hiểm trong thời gian dài, và làm như vậy làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển và bệnh tật do thực phẩm. 

2. Ở nhà không có tủ lạnh, làm thế nào để bảo quản thịt gà tươi sống?

1. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại sau đó tìm vài viên đá để rải xung quanh
2. Nếu không có đá, bạn có thể lưu trữ thịt gà tươi sống đối đa 2 ngày.
3. Lấy hộp hoặc túi kín, để thịt gà tươi sống và rắc thêm chút muối xung quanh, sau đó bỏ vào thùng giữ nhiệt có bỏ đá lạnh.